Cách Xác Định Tông Da 2023 Bằng Skintone & Undertone. Bạn Thuộc Loại Nào?

cach xac dinh tong da
 • Học Beauty

Đến bây giờ vẫn còn rất nhiều người không phân biệt được skintone và undertone, đó chính là nguyên nhân lớn nhất khiến bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn trang phục, mỹ phẩm,…

Hôm nay Học Beauty sẽ chỉ cho các bạn cách xác định tông da để biết mình hợp với màu son hay màu kem nền nào? Cùng theo dõi nhá!!

Tone Da Là Gì?

Tone Da La Gi

Tone da được thể hiện trên một bảng các cấp bậc giúp chúng ta có thể phân biệt được màu da theo bảng màu da. Tone da thường được xác định dựa trên các sắc tố, màu sắc của da và gắn liền với một màu nhất định.

Skintone Là Gì?

Skintone La Gi

Skintone là màu sắc của da, có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường qua màu da bên ngoài. Vì là phần tiếp xúc ngoài cùng của cơ thể nên skintone có thể thay đổi theo thời điểm, giai đoạn, mùa và cũng như các chế độ chăm sóc da.

Thật khó để nhóm các tông màu da thành các loại vì mỗi người đều có mỗi màu sắc da khác nhau, nhưng nói chung, có ba loại khác nhau mà bạn có thể sử dụng để xác định tông màu da của mình:

 • Sáng: Tông màu da sáng hoặc trắng có xu hướng bắt nguồn từ lịch sử từ các quốc gia Bắc Âu thường xuyên phải đối mặt với tuyết hoặc mây che phủ, do đó không cần nhiều hắc tố bảo vệ
 • Trung bình: Nước da này là điển hình của người gốc Nam Âu và Bắc Á. Tông màu da này có màu be trung tính, cân bằng tốt và sẽ giúp việc tìm kiếm màu nền phù hợp dễ dàng hơn nhiều
 • Nâu – ngăm đen: Nước da sẫm màu thường bắt nguồn từ các khu vực trên thế giới tiếp xúc nhiều nhất với bức xạ tia cực tím, chẳng hạn như Trung Đông, Ấn Độ và Châu Phi. Trên thực tế, những ai có màu da này dễ bị tăng sắc tố da hơn
Xem thêm:   Cách Chăm Sóc Da Khô Chính Xác Nhất 2023. Giúp Bạn Có Ngay Làn Da Mềm Mại, Mịn Màng 

Màu da nào phổ biến nhất trên toàn thế giới hiện nay?

Undertone Là Gì?

Undertone La Gi

Undertone (sắc tố da) là phần sắc độ nằm dưới da, được quyết định bởi sắc tố melanin, do đó undertone rất khó nhận biết và khó biết được chính xác nếu không có kiến thức.

Và mỗi người chỉ có 1 undertone, không thể bị thay đổi bởi yếu tố tác động môi trường bên ngoài như nắng, gió – một lợi thế nổi bật mà undertone nổi trội hơn skintone.

Chúng ta có 3 loại undertone sau:

 • Warm (ấm): thường có màu vàng, nâu (các màu thuộc tông ấm)
 • Cool (lạnh): thường có màu đỏ, hồng, lam ( các màu thuộc tone lạnh)
 • Neutral (trung tính): bao gồm những màu trung tính (như hồng, đỏ và vàng)

Bảng Tone Da

bang tone da

Sẽ thật khó để tìm ra loại phấn nền hoàn hảo cho làn da của bạn nếu không thể tìm thấy bảng tông màu da. Bảng đo tone màu da sẽ giúp bạn có thể nhận biết tương đối chính xác skintone của bản thân.

Nó là một bảng bao gồm các tone da khác nhau, chúng ta cần dựa theo các tone màu da có trong bảng để có thể xác định tone da của mình một cách chính xác nhất.

Cách Xác Định Tone Da Chính Xác Nhanh Nhất

Cách Xác Định Tông Da Undertone

Một vài bí quyết cụ thể nhất để xác định undertone của da như:

Dựa vào sắc màu huyết mạch ở cổ tay

 • Nếu như huyết mạch màu xanh lá thì bạn sở hữu undertone ấm (warm)
 • Còn huyết mạch có màu xanh dương/tím thì bạn sở hữu undertone lạnh (cool)
 • Nếu huyết mạch với cả 2 màu xanh lá và xanh dương hoặc tím thì bạn sở hữu undertone trung tính
Xem thêm:   Cách Chăm Sóc Da Mặt Bà Bầu An Toàn, Hiệu Quả Tại Nhà Cho Làn Da Luôn Đẹp 2023

Cach Xac Dinh Tong Da Undertone

Dựa vào độ bắt nắng của da

 • Nếu da bị ửng đỏ nhiều khi ra nắng bạn sẽ có undertone lạnh
 • Nếu da bị rám nắng nhiều và bị sẫm màu bạn sẽ có undertone ấm
 • Nếu da bạn hơi rám nắng một chút, thỉnh thoảng bị ửng đỏ thì bạn có undertone trung tính

Dựa vào đồ trang sức

 • Nếu bạn đeo bạc hợp (tức là đeo nó cứ sáng bóng lên ý, không hợp thì nó bị xỉn đó) thì bạn có cool undertone
 • Nếu bạn đeo vàng hợp thì bạn có warm undertone
 • Nếu bạn đeo hợp cả vàng cả bạc thì bạn có neutral undertone

Ngoài ra còn sở hữu khá nhiều cách thức khác nhau để xác định tone da undertone như dựa vào di truyền, màu sắc trang phục phù hợp với bạn,…

Cách Nhận Biết Tone Da Skintone Cực Đơn Giản

Một cách đơn giản là chỉ cần quan sát và so sánh màu da với người khác, hoặc với bảng màu da. Việc nhận biết này chỉ mang tính chất tương đối vì khi quan sát bằng mắt thường sẽ còn bị phụ thuộc bởi nhiều yếu tố.

Sự Kết Hợp Giữa Skintone & Undertone

Kết hợp Skintone và Undertone sẽ tạo ra nhiều sắc độ da khác nhau. Vì thế để biết chính xác tone da của mình hãy nhìn vào sự kết hợp của chúng. Nó giúp chúng ta dễ dàng hơn nữa trong việc lựa chọn trang phục, mỹ phẩm,..

Xem thêm:   Các Bước Chăm Sóc Da Lão Hóa Tại Nhà Hiệu Quả Sau 1 Tuần 2023

Chẳng hạn như khi biết được Undertone nào sẽ hợp với màu son nào là có thể chọn được một màu son phù hợp, tuy nhiên nếu kết hợp Undertone với Skintone thì sẽ có được màu son hoàn hảo nhất.

Hướng Dẫn Chọn Mỹ Phẩm Hợp Với Tone Màu Da

Cả skintone và undertone đều đóng vai trò quan trọng trong mong muốn lựa chọn mỹ phẩm dưỡng da, son môi, sắc màu trang phục và còn là yếu tố then chốt độ trắng sáng, khỏe mạnh của làn da.

Cho nên khi chọn tìm bất kì một sản phẩm dưỡng da nào ngoài hiệu quả bên ngoài (skintone) bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến đạt kết quả tốt ảnh hưởng từ sâu bên trong da (undertone).

Lựa Chọn Kem Nền Phù Hợp Với Các Tone Màu Da

Lua Chon Kem Nen Phu Hop Voi Cac Tone Mau Da

Để có một màu kem nền phù hợp nhất với tone màu da của mình, điều bạn cần làm là chọn và thử kem ở nơi có điều kiện ánh sáng tốt và apply kem vào 3 vùng mặt – cổ – xương quai xanh.

Hãy chọn kem nền có tone tệp với màu da hiện tại nhất thì lớp nền sẽ lên đẹp và tự nhiên. Trong vài trường hợp, phần da ở 3 vùng này bị lệch nhau thì hãy dựa vào vùng da cổ để xác định, do màu da trên mặt thường tối hơn.

Ở một số hãng mỹ phẩm, tone kem nền không được đa dạng để bạn có thể lựa chọn. Đừng lo lắng, bạn chỉ cần chọn màu sáng hơn da từ 1 đến 2 tone, tuyệt đối không chọn tone tối hơn mặt bởi kem nền có tính chất xuống màu.

Xem thêm:   7 Nguyên Tắc Để Có Làn Da Đẹp Tự Nhiên Chuẩn Không Cần Chỉnh 2023

Son, Màu Mắt, Má Hồng

Bạn có biết với các loại mỹ phẩm, đồ trang điểm khác, sự chọn lựa thông minh, phù hợp sẽ giúp bạn tỏa sáng. Và nếu như hiểu rõ skintone & undertone thì việc lựa chọn màu sắc thời trang và mỹ phẩm, từ màu tóc, màu son, màu nail cho đến màu phấn mắt, kem nền… sẽ không còn khó khăn nữa.

Son: Hãy tìm một màu son đậm hơn một đến hai sắc thái so với màu môi tự nhiên của bạn

Với tone da trắng:

 • Cool Undertone: Phần lớn làn da trắng không kén màu son nên nếu bạn may mắn sở hữu Cool Undertone, những màu thiên hồng, thiên đỏ bạn dùng đều hợp
 • Warm Undertone: Những màu son thuộc tone đỏ cam sẽ thích hợp với bạn nhất

Với tone da trung bình:

 • Cool Undertone: Hãy chọn những màu thuộc tone đỏ nhiều hơn hồng
 • Warm Undertone: Tone cam sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất

Với tone da ngăm:

 • Cool Undertone: Đây là sắc da khá kén màu son, tốt nhất hãy chọn các thỏi son có tone hồng ngả tím
 • Warm Undertone: Hãy mua những thỏi son có nhiều sắc đỏ hơn cam

Son Mau Mat Ma Hong

Màu mắt

 • Da sáng: nên chọn các tông màu trung tính như tông màu metallic, shimmery, màu đất, màu đồng hay màu hồng ánh kim sẽ tiếp thêm sự tươi sáng và rạng rỡ cho đôi mắt.

Nếu da bạn sáng kiểu sắc lạnh thì hợp với các màu mắt như xám hoặc các màu ánh kim. Những tông màu trên giúp đôi mắt trở nên to tròn và tươi tắn cũng như che đi các khuyết điểm như quầng thâm cho đôi mắt, tạo sự có thần và ấm áp

 • Da trung bình: làn da này dễ dàng tìm được tông màu phù hợp như các tông màu đồng, mật ong, màu lavender , bronzer và cả xám nên bạn không cần lo vì phải chọn màu da sao cho phù hợp
 • Da tối: để trở nên lôi cuốn và ấn tượng thì nên chọn các tông màu như tím, xanh sáng, màu rượu vang (burgundy). Nó làm cho gương mặt tươi tắn hẳn ra và góp phần làm sáng đôi mắt, tạo vẻ có hồn hơn
Xem thêm:   Chăm Sóc Da Bị Kích Ứng Giải Pháp Làm Dịu Da Cho Làn Da Nhạy Cảm 2023

Má hồng

Ma Hong

 • Da trắng sáng: sắc hồng nhạt, hồng đào hay cam đào nhạt sẽ là sự lựa chọn tốt nhất
 • Da trung bình: sắc hồng và cam cho đôi gò má sẽ giúp bạn thêm cuốn hút và mang đến sự ấm áp
 • Da nâu, tối màu: nên chọn phấn má tông màu nude, cánh gián, cam (orange), mận (plum), những gam màu nâu trầm vừa giúp che khuyết điểm vừa không tạo sự đối nghịch với màu da

Kem Chống Nắng

Nếu da bạn trắng sáng có thể chọn loại không màu. Nếu da bạn xỉn màu, ngăm đen, không đều màu có thể chọn loại kem có màu phù hợp để nâng tone tự nhiên, không lộ kem và thay thế được lớp kem nền khi makeup.

Có thể chị em sẽ quan tâm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chọn Kem Chống Nắng Cho Da Thường, Da Khô, Da Nhạy Cảm Hot Nhất 2023

Câu Hỏi Liên Quan

YouTube video

Tông Da Lạnh Hợp Màu Gì?

Nếu bạn có tông da lạnh, hãy chọn màu hồng. xanh lá cây và màu tím hay đỏ có tông hồng.

Tone Da Trung Tính Nên Mặc Màu Gì?

Tone da trung tính nên mặc quần áo theo tone màu nóng và ấm như đỏ, san hô, vàng, cam, hồng đào. Ngoài ra, những gam màu trung tính cũng là một lựa chọn an toàn như màu trắng, nâu sẫm, xám hay màu nâu nhạt.

Kết Luận

Thông qua bài viết này các bạn đã thấy được tầm quan trọng của cách xác định tông da chưa. Hy vọng hocbeauty.com đã giúp các bạn cải thiện việc chọn màu trang phục hay các loại mỹ phẩm, đồ makeup phù hợp với bản thân hơn.

Xem thêm:   Cách Nhận Biết Loại Da Đơn Giản. Bạn Thuộc Da Dầu, Da Khô, Nhạy Cảm Hay Hỗn Hợp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *