TÁC DỤNG CỦA OMEGA 3 Là Gì Và Liều Lượng Sử Dụng Như Thế Nào ?

Omega 3 là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của con người. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, như cá hồi, cá mackerel và hạt chia.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ tác dụng của omega 3 đối với sức khỏe của mình. Trong bài viết này, Cùng Học Beauty khám phá những lợi ích tuyệt vời của omega 3 đối với cơ thể con người.

Omega-3 Là Gì?

Omega-3 là một loại axit béo không no (polyunsaturated fatty acid) với cấu trúc hóa học đặc biệt có chứa ít nhất ba liên kết đôi (double bond) ở vị trí thứ ba tính từ đầu chuỗi carbon.

Các axit béo omega-3 quan trọng nhất cho sức khỏe của con người là axit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA), được tìm thấy chủ yếu trong cá, tôm, hải sản và một số loại thực vật như hạt lanh, hạt chia và đậu nành.

Omega-3 Là Gì?

Omega-3 là một loại chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giảm viêm, tăng cường chức năng não, hỗ trợ sức khỏe tâm lý và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Xem thêm:   Cách Xác Định Tông Da 2023 Bằng Skintone & Undertone. Bạn Thuộc Loại Nào?

Tác Dụng Của Omega-3

1. Công Dụng Omega-3: Ngăn Ngừa Bệnh Tim Mạch

Công Dụng Omega-3: Ngăn Ngừa Bệnh Tim Mạch

Theo nghiên cứu, omega-3 có khả năng giảm đau thắt ngực và các triệu chứng khác của bệnh tim mạch. Nó cũng có tác dụng ổn định nhịp tim, giảm áp lực máu và giảm viêm trong cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng thường xuyên omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe liên quan.

2. Omega 3 Có Tác Dụng Gì? Giảm Mỡ Trong Gan

Các axit béo omega-3 quan trọng nhất cho sức khỏe của con người là axit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA).

Ngoài việc cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ chức năng não, omega-3 còn được biết đến với khả năng giảm mỡ trong gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo omega-3 có thể giảm lượng mỡ trong gan của những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ và tiểu đường.

Omega 3 Có Tác Dụng Gì? Giảm Mỡ Trong Gan

Công dụng của omega-3 trong việc giảm mỡ trong gan là do khả năng làm giảm mức đường trong máu, tăng cường chuyển hóa chất béo và tăng cường hoạt động của các tế bào gan.

3. Omega-3 Giúp Cải Thiện Chất Lượng Giấc Ngủ

Omega-3 Giúp Cải Thiện Chất Lượng Giấc Ngủ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng omega-3 có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Chẳng hạn, một nghiên cứu thực hiện trên 95 thanh thiếu niên đã cho thấy rằng việc sử dụng bổ sung omega-3 trong vòng 16 tuần đã cải thiện cả giấc ngủ và tâm trạng của họ.

Nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng EPA và DHA có khả năng giảm triệu chứng lo âu và trầm cảm, cũng như giúp người dùng thức dậy cảm thấy sảng khoái hơn.

Xem thêm: Dưỡng chất tốt cho não bộ

4. Công Dụng Của Omega-3 Trong Việc Chăm Sóc Da

Công Dụng Của Omega-3 Trong Việc Chăm Sóc Da

Công dụng chính của omega-3 đối với làn da là giúp giảm viêm, làm dịu da và giữ ẩm. EPA và DHA giúp làm giảm sản xuất các cytokines viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm da và giúp làn da trở nên khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, omega-3 cũng giúp cải thiện cấu trúc và chức năng của màng tế bào da, giúp da giữ được độ ẩm và đàn hồi.

Xem thêm:   Thải Độc Da Là Gì? 5 Cách Thải Độc Da Mặt Tại Nhà An Toàn, Hiệu Quả Bất Ngờ 2023

Cách sử dụng omega-3 để chăm sóc da là tiêu thụ từ thực phẩm hoặc bổ sung từ các loại thực phẩm chức năng. Một số thực phẩm giàu omega-3 bao gồm cá hồi, cá mackerel, cá ngừ, hạt chia và dầu cá.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các loại bổ sung omega-3 dưới dạng viên uống, dầu cá hoặc các sản phẩm chăm sóc da chứa omega-3 để đảm bảo cung cấp đủ lượng omega-3 cần thiết cho da.

5. Dầu Cá Omega-3 Hỗ Trợ Điều Trị Viêm Khớp Dạng Thấp

Dầu Cá Omega-3 Hỗ Trợ Điều Trị Viêm Khớp Dạng Thấp

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng dầu cá omega-3 có thể giúp giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp như đau, sưng và cứng khớp. Các axit béo omega-3 giúp giảm sản xuất các chất gây viêm trong cơ thể và tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch có liên quan đến viêm khớp.

Cách sử dụng dầu cá omega-3 để hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp là uống từ các loại thực phẩm giàu omega-3 hoặc bổ sung từ các sản phẩm dầu cá omega-3.

6. Hỗ Trợ Điều Trị Trầm Cảm

Trầm cảm là một rối loạn tâm lý phổ biến, ảnh hưởng đến tâm trạng và hoạt động hàng ngày của người bệnh. Điều trị trầm cảm thường bao gồm sử dụng thuốc hoặc thăm khám tâm lý, tuy nhiên, sự hỗ trợ từ các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng, bao gồm cả omega-3, cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị.

Hỗ Trợ Điều Trị Trầm Cảm
ho tro dieu tri tram cam

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng các sản phẩm chứa omega-3 có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm. EPA và DHA là hai loại axit béo omega-3 được cho là có lợi cho sức khỏe tâm lý. Chúng được tìm thấy trong các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mackerel và cá trích, cũng như trong hạt chia, hạt lanh và một số loại thực vật.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng EPA và DHA có khả năng giảm triệu chứng lo âu và trầm cảm, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Xem thêm:   Cách Chăm Sóc Da Mặt Bà Bầu An Toàn, Hiệu Quả Tại Nhà Cho Làn Da Luôn Đẹp 2023

Chúng có thể hoạt động bằng cách ức chế sự sản xuất một số chất gây viêm và tăng cường sự đàn hồi của tế bào thần kinh, làm giảm sự suy giảm chức năng của tế bào thần kinh và giúp cải thiện trạng thái tâm lý của người bệnh.

7. Tác Dụng Omega 3: Phát Triển Não Bộ Và Cải Thiện Thị Lực

Tác Dụng Omega 3: Phát Triển Não Bộ Và Cải Thiện Thị Lực

Omega 3 là một loại axit béo thiết yếu có tác dụng rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ và thị lực. Nó giúp thúc đẩy sự phát triển và bảo vệ các tế bào thần kinh của não, cải thiện khả năng tập trung, tư duy và trí nhớ.

Ngoài ra, omega 3 còn có tác dụng bảo vệ và phục hồi thị lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và bệnh đục thủy tinh thể tuổi già.

8. Uống Omega-3 Có Tác Dụng Gì? Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Tăng Động Giảm Chú Ý

Uống Omega-3 Có Tác Dụng Gì? Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Tăng Động Giảm Chú Ý

Uống Omega-3 có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tăng động giảm chú ý. EPA và DHA là hai loại axit béo omega-3 có trong cá và các loại thực phẩm khác có thể giúp cải thiện sự tập trung và ức chế hành vi nhiều nhờ vào khả năng ổn định tâm trạng và giảm sự viêm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng bổ sung omega-3 nên được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh tác dụng phụ không mong muốn.

9. Công Dụng Của Thuốc Omega 3 – Cải Thiện Các Bệnh Rối Loạn Thần Kinh

Công Dụng Của Thuốc Omega 3 - Cải Thiện Các Bệnh Rối Loạn Thần Kinh

Omega 3 là một loại axit béo thiết yếu có tác dụng quan trọng trong việc cải thiện các bệnh rối loạn thần kinh như trầm cảm, lo âu, bệnh tự kỷ. Thuốc omega 3 được sử dụng để bổ sung lượng omega 3 trong cơ thể, giúp cải thiện tình trạng rối loạn thần kinh.

10. Thuốc Omega-3 Trị Bệnh Alzheimer

Thuốc Omega-3 Trị Bệnh Alzheimer

Thuốc Omega-3 được sử dụng trong điều trị bệnh Alzheimer nhờ khả năng làm giảm viêm và bảo vệ tế bào thần kinh. EPA và DHA là hai thành phần chính của Omega-3, có thể tăng cường sự kết nối giữa các tế bào thần kinh và giảm triệu chứng bệnh Alzheimer.

Xem thêm:   Chăm Sóc Da Sau Nặn Mụn Không Để Lại Thâm. Hướng Dẫn Chi Tiết 2023

Bạn Nên Ăn Gì Để Bổ Sung Thực Phẩm Chức Năng Omega 3?

Để bổ sung omega 3 vào chế độ ăn uống của mình, bạn có thể ăn các loại thực phẩm giàu omega 3 như sau:

 • Cá: Các loại cá như cá hồi, cá mực, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mút, cá chép đen, cá bơn, cá tuyết, cá bạc má, cá điêu hồng,… đều là nguồn giàu omega 3. Tốt nhất nên ăn cá nhiều hơn 2 lần mỗi tuần để đảm bảo đủ lượng omega 3 cần thiết cho cơ thể.
 • Hạt giống: Hạt chia, hạt lanh, hạt óc chó, hạt bí đỏ và hạt quinoa là các loại hạt giống giàu omega 3.
 • Dầu cá: Dầu cá được chiết xuất từ cá và là một nguồn giàu omega 3. Bạn có thể sử dụng dầu cá để chế biến thực phẩm hoặc uống dầu cá trong hình thức bổ sung dinh dưỡng.
 • Trứng: Trứng gà và trứng vịt cũng là một nguồn giàu omega 3, đặc biệt là trứng gà được nuôi với thức ăn giàu omega 3.
 • Rau xanh: Rau cải xoăn, rau chân vịt, rau xà lách, rau bina và rau đậu xanh cũng chứa một lượng nhất định omega 3.

Tham khảo: https://vnexpress.net/12-thuc-pham-giau-omega-3-4475860.html

Cách Uống Omega 3

Cách Uống Omega 3

Uống Omega-3 có thể thực hiện thông qua việc bổ sung trong chế độ ăn hoặc sử dụng dạng thực phẩm chức năng. Bổ sung Omega-3 được khuyến nghị tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe của người dùng. Trong trường hợp sử dụng bổ sung Omega-3 dưới dạng viên nang, liều lượng khuyến cáo thường là từ 250mg đến 2000mg EPA và DHA mỗi ngày.

Các bạn có thể xem thêm video này:

YouTube video

Lưu Ý Khi Bổ Sung Omega 3

Khi bổ sung omega 3 vào chế độ ăn uống, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Liều lượng: Liều lượng omega 3 được khuyến nghị là 250-500mg/ngày cho người bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp đang điều trị bệnh liên quan đến omega 3 như bệnh tim mạch, liều lượng cần tăng lên khoảng 1-2g/ngày.
 • Tác dụng phụ: Tuy omega 3 được xem là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe, nhưng sử dụng quá liều có thể dẫn đến tác dụng phụ như đầy hơi, tiêu chảy, chảy máu và động kinh.
 • Tương tác thuốc: Omega 3 có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng, do đó, nên thảo luận với bác sĩ hoặc nhà dinh dưỡng trước khi bổ sung omega 3.
 • Nguồn gốc: Nên chọn các nguồn omega 3 có nguồn gốc từ thiên nhiên như cá, dầu cá hoặc hạt chia, tránh sử dụng các sản phẩm được bổ sung omega 3 nhân tạo.
 • Cách bảo quản: Omega 3 là một chất dễ bị oxy hóa, do đó, cần lưu trữ sản phẩm chứa omega 3 trong nhiệt độ thấp và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao quá lâu.
Xem thêm:   Review Chi Tiết Mặt Nạ Thải Độc Sum, Có Thực Sự Hiệu Quả Không?

Các Câu Hỏi Liên Quan

Uống Omega-3 Có Mập Không?

Không, uống Omega-3 không làm tăng cân hoặc mập thêm. Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Omega-3 có thể giúp giảm cân và giảm mỡ cơ thể. Omega-3 là loại chất béo không no, được coi là có lợi cho sức khỏe và giúp tăng cường sự khỏe mạnh của tim mạch, não bộ, khớp và hệ tiêu hóa.

Uống Mấy Viên Omega 3 Mỗi Ngày?

Các tổ chức y tế như American Heart Association khuyến nghị uống ít nhất 2 phần mỗi tuần (khoảng 500mg EPA và DHA) để duy trì sức khỏe tim mạch. Trong trường hợp sử dụng bổ sung Omega-3 dưới dạng viên nang, liều lượng khuyến nghị thường là từ 250mg đến 2000mg EPA và DHA mỗi ngày.

Tác Dụng Của Omega-3 Với Nam Giới Là Gì?

Tác Dụng Của Omega-3 Với Nam Giới Là Gì?

Tác dụng của Omega-3 đối với nam giới rất đa dạng và quan trọng cho sức khỏe, bao gồm:

 • Hỗ trợ tăng cường chức năng tinh trùng: Omega-3 là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường chất lượng tinh trùng và cải thiện hiệu suất sinh sản ở nam giới.
 • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Omega-3 có tác dụng giảm cholesterol và triglyceride trong máu, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, và cải thiện chức năng tim mạch.
 • Hỗ trợ giảm viêm và đau: Omega-3 có tác dụng giảm viêm và đau, giúp giảm triệu chứng của các bệnh viêm khớp, bệnh viêm đường tiết niệu và tình trạng viêm tuyến tiền liệt.
 • Cải thiện chức năng não bộ: Omega-3 được cho là có tác dụng cải thiện chức năng não bộ, giúp cải thiện tình trạng rối loạn tâm lý, giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer và giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
 • Hỗ trợ cân bằng nội tiết tố: Omega-3 có tác dụng ổn định hệ thống nội tiết tố, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan đến tình trạng nội tiết tố.
Xem thêm:   Các Bước Chăm Sóc Da Lão Hóa Tại Nhà Hiệu Quả Sau 1 Tuần 2023

Omega 3-6-9 Dùng Cho Lứa Tuổi Nào Thích Hợp Nhất?

Omega 3-6-9 Dùng Cho Lứa Tuổi Nào Thích Hợp Nhất?

Omega 3-6-9 là các loại axit béo thiết yếu cần thiết cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, mức độ cần thiết của các loại axit béo này sẽ khác nhau đối với từng lứa tuổi và tình trạng sức khỏe.

Đối với trẻ em, Omega-3 được coi là quan trọng nhất để giúp phát triển não bộ, mắt và hệ thần kinh. Trong khi đó, Omega-6 và Omega-9 cũng cần thiết cho sức khỏe của trẻ, nhưng nên được cung cấp ở mức độ thấp hơn so với Omega-3.

Đối với người lớn, Omega 3-6-9 có vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe toàn diện. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm chứa Omega-3, Omega-6 và Omega-9 dưới dạng bổ sung cần được tư vấn và điều chỉnh liều lượng theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe và nhu cầu của mỗi người để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu.

Omega 3 Và Omega 3-6-9 Loại Nào Tốt Hơn?

Không thể nói rằng omega-3 hoặc omega-3-6-9 tốt hơn nhau vì chúng đều có tác dụng đáng kể đối với sức khỏe.

Kết Luận

Qua bài viết trên, chúng ta có thể biết tầm quan trọng của việc bổ sung đủ Omega-3 cũng như tác dụng của omega 3 để tối ưu hóa sức khỏe và tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật. Hãy bổ sung loại axit này để có một cơ thể khỏe mạnh nhé.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *